Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 12 : 79
Năm 2019 : 3.140
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Mùa xuân trên bản Mông

Chúng tôi từng đạp đá tai mèo, rẽ tán cây rừng để lên Chiêu Ly  xã Sa Lông vào những năm mà nơi đây còn hoang sơ, chỉ có vài nếp nhà sàn ẩn hiện trong những cánh rừng già. Thế mà giờ đây, dọc con đường bê tông uốn lượn là những cây cột điện sừng sững, cõng đường dây mang dòng năng lượng mới đến thắp sáng cho dân bản. Rẻo cao không còn là những quả đồi hoang đầy cây bụi mà trở thành những nương cam xanh mướt. Gương mặt thường trực nụ cười của đồng bào Mông nơi đây là minh chứng cho một cuộc sống mới đầy sức sống ở Sa Lông.

Cũng nhờ đời sống được nâng cao mà những ngày cận Tết ở Chiêu Ly bây giờ nhộn nhịp hẳn. Nhà nhà, người người không chỉ chuẩn bị gói bánh chưng, thịt lợn, thịt gà, đi chợ mua bánh kẹo, may áo mới mà còn tập trung ở khu trung tâm xóm để bàn bạc việc tổ chức lễ hội Đánh Cù truyền thống sao cho thật “hoành tráng”. Trưởng bản Thú Sử niềm nở trò chuyện: “Được Đảng, Nhà nước và chính quyền quan tâm hỗ trợ thay đổi tập quán canh tác, đầu tư đường, điện, trường học nên đời sống bản người Mông chúng tôi mỗi ngày no đủ hơn. Bây giờ, nhà nào cũng có cơm ăn, áo mặc, Tết có thịt có bánh nên việc tham gia phong trào, giữ những nét phong tục truyền thống cũng được người dân hưởng ứng hơn”.

Cụ Hồ Sáy Kỉ năm nay đã gần 100 tuổi nhưng vẫn chống gậy ra khu trung tâm cổ vũ thanh niên nam nữ treo băng rôn, cắm cờ Tổ quốc để đón Tết. Câu chuyện của cụ Sự đã giúp chúng tôi hình dung về sự đổi thay của Sa Lông bây giờ so với hàng chục năm về trước. Ngày ấy, Tết không nhiều ý nghĩa vì cả bản chỉ có mấy gia đình sống trong cảnh đói nghèo, tăm tối. Con đường dẫn vào bản chỉ toàn đất, đá tai mèo nên người ngoài cũng chẳng mấy khi vào bản. Cứ hễ trời mưa là đường trơn như đỗ mỡ. Người ta chỉ gặp nhau vào ban ngày, cho đến khi mặt trời lặn là cả bản chìm trong bóng đêm. Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách quan tâm đến đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), hỗ trợ làm nhà, phát triển sản xuất, đầu tư xây trường học. “Nhìn thế hệ con cháu có cuộc sống no đủ tôi thấy mừng lắm. Có con đường lớn nên ô tô vào tận nơi mua nông sản, con lợn, con gà không phải đi trên lưng người nữa, đồng bào đỡ khổ nhiều rồi. Tết năm nay lại có điện sáng về với bản, nhiều gia đình có điều kiện mua ti vi nên Chiêu Ly sẽ vui lắm” - cụ Sự xúc động chia sẻ.


Tác giả: Hoàng Quý
Nguồn: Google
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Tài liệu mới