Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 03 : 85
Năm 2021 : 423
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG TẢO HÔN VÀ HÔN NHÂN CẬN HUYẾT

Chiều ngày 15 tháng 11 năm 2019 .trường PTDTBTTHCS Sa Lông tổ chức buổi truyền thông phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết:

 

Hiện nay trên địa bàn xã Sa Lông có tới  98% là đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương còn nhiều khó khăn. Do còn hạn chế về nhận thức. Trên địa bàn xã hàng năm vẫn sảy ra nhiều vụ tảo hôn .Trường hợp trẻ vị thành niên, chưa đến tuổi kết hôn đã về ở với nhau, sinh con, gây nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội.

        Để giảm thiểu tình trạng tảo hôn  trên địa bàn xã Sa Lông và mong muốn các em học sinh tại trường  đặc biệt là khối  lớp 8 và khối lớp 9 của trường  trong thời gian trước và sau  tết Nguyên Đán sắp tới không có trường hợp bỏ học ở nhà lấy vợ, lấy chồng . Chiều ngày 15 tháng 11 năm 2019 trường PTDTBT- THCS Sa Lông tổ chức buổi truyền thông Phòng chống Tảo hôn và hôn nhân cận huyết.

Buổi truyền thông đã thu hút đông đảo các em học sinh trong trường tham gia. Tại  buổi truyền thông, các em học sinh đã được thông tin, trao đổi rất nhiều nội dung liên quan đến vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.Qua các phần thi trả lời câu hỏi; phần thi hiểu biết, phần thi kể chuyện thực tế tại địa phương; phần thi năng khiếu vẽ tranh về chủ đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống và đưa ra  thông điệp.

Từ đó các em hiểu và biết về hậu quả của tảo hôn và hôn nhân cận huyết đó là: Nếu tảo hôn ở tuổi vị thành niên sẽ không có cơ hội học tập, việc làm tốt, không có đủ kinh tế để lập thân lập nghiệp. Việc kết hôn sớm, mang thai và sinh đẻ trong lứa tuổi vị thành niên, khi cơ thể người mẹ chưa phát triển hoàn thiện, thiếu hiểu biết, kinh nghiệm và chưa sẵn sàng về mặt tâm lý để mang thai và sinh con gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe bà mẹ, sự phát triển bình thường của thai nhi và trẻ sơ sinh.

    Đây là nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em, tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 1 tuổi và dưới 5 tuổi, tăng tỷ lệ tử vong của bà mẹ liên quan đến thai sản. Hôn nhân cận huyết còn gây ra những hậu quả nặng nề hơn do trẻ em sinh ra dễ có nguy cơ mắc các bệnh di truyền như mù màu, bạch tạng, da vảy cá, đặc biệt là bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia).

       Tảo hôn và hôn nhân cận huyết khiến chất lượng dân số suy giảm, suy thoái nòi giống, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực và là một trong những lực cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, tiến bộ xã hội và sự phát triển bền vững của vùng dân tộc thiểu số nói chung và của xã Sa Lông nói riêng.

Qua  buổi truyền thông, với mong muốn nâng cao ý thức pháp luật, trách nhiệm của xã hội, cộng đồng và người dân xã Sa Lông và học sinh Trường PTDTBT- THCS Sa Lông xóa bỏ những hủ tục lạc hậu trong hôn nhân còn tồn tại trong đồng bào dân tộc thiểu số. Tạo chuyển biến trong hành vi, không tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Thực hiện tốt Luật hôn nhân và gia đình. Khuyến khích các bạn học sinh tích cực tìm hiểu nâng cao kiến thức, kỹ năng để phòng tránh kết hôn sớm, kết hôn cận huyết thống. từ đó  đặc biệt quan tâm đến công tác truyền thông nhằm tuyên truyền cho đồng bào của mình hiểu được những hậu quả nghiêm trọng của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Để  mọi người trong bản, trong xã không mắc phải. Và thực hiện theo thông điệp: " Không tảo hôn và kết hôn cận huyết thống.

tác giả :Nguyễn Hiền


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Tài liệu mới